Giãn tĩnh mạch tinh hoàn triệu chứng và cách để điều trị

Theo một báo cáo cho thấy, nam giới bị thiếu tinh trùng khi áp dụng phương pháp này sẽ có lượng tinh dịch đồ cải thiện đáng kể và có khả năng lại được làm cha.

Bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn cho nam giới. Mặc dù nguy hiểm như vậy, nhưng hầu hết các bệnh nhân đều được chẩn đoán bệnh rất muộn, sau khi tĩnh mạch đã vỡ do chấn thương trong thể thao, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó, nắm bắt những kiến thức về triệu chứng và cách điều trị đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phòng tránh những biến chứng của gây ra.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh, là tình trạng các tĩnh mạch nằm trong hệ thống tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo bất thường.

Theo báo cáo, giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý khá phổ biến hiện nay và là nguyên nhân của 20-40% các ca vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn là do các van tĩnh mạch bị hư hoặc máu của các tĩnh mạch trên đường di chuyển về tim bị chèn ép bởi các tác nhân khác dẫn đến sự chảy ngược của máu về chỗ thấp, chúng phình to và ngoằn nghèo.
Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn rất khó nhận biết bởi hầu như không xuất hiện bất kì biểu hiện bất thường nào. Nếu có, thì đó là:

– Bị đau tinh hoàn nhẹ và gia tăng cảm giác nặng ở vùng bìu.

– Cảm giác khó chịu gia tăng vào chiều tối, khi bệnh nhân đứng lâu, ngồi nhiều hoặc làm việc nặng.

– Trường hợp tĩnh mạch tinh hoàn giãn lớn, bệnh nhân có thể nhìn thấy rõ vùng tĩnh mạch phồng to nổi ngay dưới da.

benh-gian-tinh-mach-thung-tinh-va-cach-dieu-tri
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không?

Nhìn chung, hậu quả thường gặp của giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới là vô sinh và đau tức bìu.

Đau tức bìu làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cá nhân và sinh hoạt của người bệnh. Cụ thể là cảm giác đau đớn, khó chịu khiến người bệnh không thể tập trung trong công việc.

Về vô sinh, đây chỉ là những giả thiết được đưa ra chứ chưa thể xác định một cách chắc chắn rằng giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ gây ra vô sinh ở nam giới. Quan điểm này cho rằng giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh do những nguyên nhân sau:

– Giãn tĩnh mạch tinh hoàn làm cho máu ứ ở tinh hoàn, nhiệt độ vùng bìu tăng cao hơn so với bình thường từ 0,6 đến 0,8C. Điều này làm ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, cụ thể là số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng giảm, tinh trùng ít di động.

– Là tác nhân thúc đẩy cho tinh hoàn bị teo và không thể tiết ra tinh trùng nữa.

– Làm cho các tế bào da bìu bị thiếu oxy và suy thoái dần, ảnh hưởng đến cơ chế điều hòa nhiệt độ của da bìu. Thiếu oxy còn đưa tới hiện tượng xơ hóa quanh ống sinh tinh, cản trở quá trình sản xuất tinh trùng.
Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn
Điều trị giãn tĩnh mạch tinh trong trường hợp nào?

Hầu hết các trường hợp bị giãn tĩnh mạch tinh đều phải tiến hành can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp ngoại lệ nếu có thể sống chung với bệnh thì không cần điều trị.

– Trường hợp không cần điều trị: Nếu như tĩnh mạch tinh hoàn không có xu hướng phát triển to hơn và không gây ra bất kì khó chịu gì cho người bệnh thì không cần thiết phải điều trị.

– Trường hợp bắt buộc phải điều trị: Nếu như bệnh tiến triển nhanh, gây ra đau đớn và khó chịu trong thời gian dài, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt thì bắt buộc phải tiến hành điều trị. Ngoài ra, lo lắng giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng thì việc điều trị là cần thiết.

dieu-tri-gian-tinh-mach-thung-tinh
Các cách điều trị giãn tĩnh mạch tinh

Nếu không cần đến các biện pháp can thiệp ngoại khoa, thì phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn chính là dùng thuốc kháng viêm, giảm đau. Lộ trình có thể được chia làm 2 đến 3 lần, nếu cảm giác đau không hết thì phẫu thuật là bắt buộc. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật thành công, bởi vẫn còn có đến 20% số bệnh nhân vẫn còn các cơn đau sau khi mổ.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh bao gồm:

– Phẫu thuật nội soi ổ bụng: Tỉ lệ thành công cao nhưng tốn nhiều chi phí, nguy cơ gây tổn thương ruột và các tạng trong ổ bụng cũng có thể xảy đến.

– Phẫu thuật ngã bẹn: Phẫu thuật can thiệp vào vùng bẹn bìu, gây đau và có thể làm tổn thương đến động mạch. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật có tỉ lệ thành công cao nhất và ít biến chứng nhất.

– X – quang can thiệp: Thường được áp dụng khi các phương pháp phẫu thuật khác đã thất bại. Tuy nhiên, phương pháp này có thể dẫn đến tỉ lệ biến chứng khá cao với 6% trường hợp bệnh nhân bị thủng mạch máu, thuyên tắc mạch,…

Hiện nay, điều trị phẫu thuật ngã bẹn là được áp dụng phổ biến và cho tỉ lệ thành công cao. Theo một báo cáo cho thấy, nam giới bị thiếu tinh trùng khi áp dụng phương pháp này sẽ có lượng tinh dịch đồ cải thiện đáng kể và có khả năng lại được làm cha.
Lưu ý:

Biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Chảy máu, nhiễm trùng, tràn dịch màng tinh khiến vùng bìu sưng to và ứ dịch, tổn thương động mạch thừng tinh. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ điều trị ngay nếu như xuất hiện hiện tượng sau: Cảm giác đau kéo dài và không có xu hướng giảm sau khi mổ, xung quanh vết mổ bị sưng vù và chuyển màu đen hoặc xanh; xuất hiện mùi khó chịu, bị sốt cao 38C kèm theo cảm giác lạnh và run.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *